VMS hoặc hệ thống quản lý video là một phần quan trọng trong giám sát video. Bài viết này khảo sát một số nhu cầu của người dùng là gì và VMS cung cấp những tính năng mới và độc đáo nào để đáp ứng nhu cầu của người dùng.

These features make VMSes more advanced than ever

Trong một hệ thống giám sát video, VMS là thứ bắt buộc phải có. Nó lưu trữ, quản lý và phân tích dữ liệu video được ghi lại bởi các camera mạng. Nhu cầu về hệ thống giám sát video cũng đã thúc đẩy sự phát triển của VMS. Theo MarketsandMarkets, quy mô thị trường hệ thống quản lý video dự kiến sẽ tăng từ 10.9 tỷ đô la Mỹ vào năm 2022 lên 31 tỷ đô la vào năm 2027, với tốc độ CAGR là 23.1% trong giai đoạn này.

CÁC TÍNH NĂNG VÀ CHỨC NĂNG NÂNG CAO

VMS ngày nay không còn chỉ là phần mềm ghi hình đơn thuần. Chúng đã trở nên thông minh hơn và thông minh hơn để đáp ứng nhu cầu giám sát video ngày càng phức tạp của người dùng.

Một số nhu cầu của người dùng là: phân tích video cho các tác vụ khác nhau, cụ thể là phân tích video AI và phân tích AI tùy chỉnh; các công cụ để điều tra nhanh chóng và truy xuất bằng chứng video đã ghi, đó là tìm kiếm thông minh; tích hợp giám sát video với các hệ thống an ninh khác; và truy cập và giám sát từ xa thống nhất các hệ thống phân tán, bao gồm giám sát video, xử lý báo động, theo dõi sức khỏe và báo cáo tập trung, “Alan Ataev, Giám đốc điều hành của AxxonSoft cho biết. “Phân tích video AI có thể được cung cấp thông qua tích hợp liền mạch trong VMS – điều này có nghĩa là phân tích video AI là một phần của các chức năng VMS hoặc được cung cấp bởi các mô-đun/plugin của bên thứ ba tích hợp”.

Điều đó nói rằng, có một số tính năng mới và độc đáo nhất định trong các VMS ngày nay để đáp ứng các nhu cầu khác nhau của người dùng. Chúng được thảo luận như sau.

PHÁT HIỆN CHUYỂN ĐỘNG VIDEO

Ngày càng nhiều, VMS có các tính năng phát hiện chuyển động video (VMD), theo đó quá trình ghi chỉ bắt đầu khi được kích hoạt bởi các sự kiện dựa trên chuyển động. Điều này có những lợi ích nhất định, ví dụ như tiết kiệm mức tiêu thụ băng thông và không gian lưu trữ. “Phát hiện chuyển động video hiện là một tính năng tiêu chuẩn của hầu hết các máy ảo và máy ảnh. Một cách tiếp cận hiện đại hơn là phát hiện dựa trên AI của các đối tượng cụ thể, chẳng hạn như con người/phương tiện, giúp lọc ra các cảnh báo sai. Ghi âm dựa trên phát hiện chuyển động tiêu chuẩn được đặt ở độ nhạy cao giúp giảm xuống gần như bằng không xác suất bỏ lỡ điều gì đó quan trọng. Bạn cũng có thể kết hợp ghi âm dựa trên VMD với cảnh báo thời gian thực dựa trên AI, đồng thời liên kết các cảnh báo này với cảnh quay video sẽ giúp tìm các tập cần thiết nhanh hơn”, Ataev nói.

PHÂN TÍCH AI

VMS hiện có thể tích hợp với nhiều phân tích khác nhau.

“Phân tích có thể giúp thu hẹp các phương tiện, con người và các đối tượng khác cụ thể bằng cách sử dụng siêu dữ liệu nâng cao và thậm chí có thể được đào tạo để giám sát các quy trình kinh doanh như sản xuất dòng sản phẩm và năng suất. Bằng cách này, một VMS hiện đại được cung cấp phân tích có thể vượt ra ngoài sự an toàn, bảo mật và cũng mang lại lợi tức đầu tư bằng cách giảm thiểu tổn thất kinh doanh thường được chấp nhận. Nhiều camera phân tích hiện đại cung cấp một số lợi ích và khả năng này, đồng thời bạn cũng có thể mua các gói tích hợp hoặc bên thứ ba. Một VMS hiện đại sẽ có thể cung cấp cả hai cách tiếp cận và cho phép khách hàng chọn các tùy chọn tốt nhất cho ứng dụng của riêng họ và đơn giản hóa việc triển khai các phân tích này, “Tom Buckley, Đồng sáng lập Qumulex cho biết.

TÌM KIẾM THÔNG MINH

Trong khi đó, tìm kiếm thông minh giúp giảm đáng kể thời gian tìm kiếm video và làm cho công việc của các nhà khai thác/điều tra viên dễ dàng và hiệu quả hơn nhiều.

“Nguyên tắc cơ bản của tìm kiếm thông minh là áp dụng phân tích video để tạo siêu dữ liệu (mô tả cảnh) từ nguồn cấp dữ liệu video khi nó được ghi lại. Siêu dữ liệu này được lưu trữ trong cơ sở dữ liệu chuyên dụng và được liên kết với cảnh quay video. Khi bạn đặt tiêu chí tìm kiếm, VMS sẽ nhanh chóng phân tích siêu dữ liệu và truy xuất các tập video phù hợp với truy vấn tìm kiếm của bạn”,  Ataev nói. “VMS nâng cao cung cấp khả năng tìm kiếm nhiều tiêu chí: bạn có thể tìm kiếm theo các tiêu chí như vượt qua đường, vào và ra khỏi một khu vực, cũng như kích thước, màu sắc, loại và tốc độ của các đối tượng chuyển động. Các công cụ tìm kiếm dựa trên AI cũng có sẵn; Ví dụ, chúng bao gồm tìm kiếm theo khuôn mặt và biển số biển số được nhận dạng và tìm kiếm các đối tượng trông giống nhau trên nhiều camera”.

Ông nói thêm: “Một số hệ thống cung cấp tìm kiếm thông minh cho video của bên thứ ba: bạn có thể nhập video, sau đó VMS phân tích nó, sau đó bạn có thể áp dụng các công cụ tìm kiếm thông minh. Điều này có thể được sử dụng, ví dụ, bởi các sở cảnh sát để tăng tốc độ tìm kiếm trong các video được nhập từ các hệ thống giám sát video của bên thứ ba được cài đặt trên toàn thành phố”.

“Các dịch vụ tìm kiếm thông minh là một sự đổi mới tuyệt vời và giúp bạn dễ dàng tìm thấy những gì bạn cần trong nhiều video, nhanh chóng và chính xác hơn nhiều so với việc xem hàng giờ hoặc hàng ngày video theo cách thủ công. Chúng tôi cảm thấy rằng những đổi mới trong các ứng dụng phân tích cả cạnh và được lưu trữ, cung cấp thế hệ tiếp theo để tìm kiếm những gì bạn cần nhanh hơn và chính xác hơn. Khả năng sắp xếp và lọc dựa trên phương tiện, màu sắc của quần áo và loại sự kiện thể hiện một phương án  tốt hơn là chỉ đơn giản là chọn xem tất cả các hoạt động trong một phạm vi pixel. Có một số nhu cầu tại thời điểm này đối với các ứng dụng tìm kiếm thông minh nhưng chúng tôi nhận thấy sự thay đổi đáng kể về nhu cầu đối với cách tiếp cận phân tích”, Buckley nói.

QUẢN LÝ DỰA TRÊN ĐÁM MÂY VÀ TRUNG TÂM

Cuối cùng, VMS có trụ sở trong đám mây cũng đang đạt được sức hút giữa người dùng. “Ngày nay, khách hàng đang bắt đầu tập trung vào việc tận dụng các máy ảo dựa trên đám mây để lưu trữ video trên đám mây, giúp dễ dàng truy cập và chia sẻ với các bên quan tâm. Chúng tôi cũng thấy một xu hướng trong các khách hàng nhiều trang web muốn quản lý video của họ và kiểm soát truy cập dễ dàng từ bất kỳ vị trí trung tâm nào. Xu hướng này thậm chí còn mở rộng ra ngoài không gian thương mại truyền thống và đang được sử dụng bởi các chủ sở hữu bất động sản, những người vận hành các đơn vị đa nhà ở, như một ví dụ”, ông Buck Buckley nói.

Chúng tôi sẽ thảo luận thêm về các VMS dựa trên đám mây trong một bài viết sắp tới.

Product Adopted:
Software