Bộ Giao thông vận tải (GTVT) cho biết, nếu không kịp được gia hạn khai thác các mỏ đất đắp nền đường, đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết khó có thể hoàn thành vào ngày 30/4 tới.

Bộ GTVT vừa có công văn hỏa tốc gửi Chính phủ về việc gia hạn thời gian khai thác các mỏ đất đắp cho dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết, thuộc Dự án cao tốc Bắc – Nam giai đoạn 1.

Cao tốc Vĩnh Hảo - Phan Thiết nguy cơ 'lụt' tiến độ

Cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết nguy cơ không về đích vào dịp 30/4 tới do giấy phép khai thác mỏ đất hết hạn

Theo Bộ GTVT, các mỏ đất phục vụ thi công cao tốc Bắc – Nam , trong đó có đoạn Vĩnh Hảo – Phan Thiết được áp dụng cơ chế đặc thù, nhà thầu được khai thác cho đến khi đủ khối lượng cung cấp cho dự án. Sau đó, tỉnh Bình Thuận cấp phép khai thác 6 mỏ đất phục vụ dự án với thời hạn khai thác tới hết ngày 10/12/2022 – theo tiến độ ban đầu của các hợp đồng thi công cao tốc.

Tuy nhiên, thời gian thi công vừa qua, vì một số lý do khách quan, như ảnh hưởng dịch COVID-19, thời tiết mưa nhiều, các gói thầu thi công phải kéo dài tới hết ngày 30/4/2023. Do đó, thời hạn khai thác các mỏ đất cũng phải kéo dài theo.

Các nhà thầu trực tiếp khai thác mỏ chưa nắm hết quy trình, thủ tục; chưa lường trước các yếu tố khách quan, nên hồ sơ đề nghị gia hạn giấy phép mỏ thực hiện chậm (phải gia hạn trước 45 ngày so với thời điểm hết hạn giấy phép). Từ đó, dẫn đến UBND tỉnh Bình Thuận chưa thực hiện gia hạn.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cho ý kiến về nội dung trên rằng, việc gia hạn các mỏ vật liệu thuộc thẩm quyền của Chính phủ.

Hiện các nhà thầu thi công cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết cần thêm khoảng 920.000m3 đất đắp nền đường. Do các mỏ đất hết hạn, nên từ ngày 10/12/2022 đến nay các nhà thầu không có vật liệu đất để thi công; máy móc, thiết bị, nhận lực đã huy động ở công trường phải dừng chờ, gây lãng phí.

Bộ GTVT cho biết, với khối lượng thi công còn lại, từ đầu tháng 3 này có đất đắp, nhà thầu thi công liên tục, đoạn cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết mới có thể hoàn thành vào ngày 30/4/2023.

Do vậy, Bộ GTVT kiến nghị Thủ tướng xem xét chấp thuận đưa vào Nghị quyết phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 2/2023 một số biện pháp để tháo gỡ khó khăn trong gia hạn giấy phép khai thác mỏ phục vụ dự án, thời hạn giấy phép tới khi hoàn thành dự án; cho phép nhà thầu khai thác mỏ đất phục vụ dự án trong khi chờ giấy phép gia hạn.

Dự án cao tốc Vĩnh Hảo – Phan Thiết có chiều dài hơn 100km, tổng mức đầu tư trên 10.853 tỷ đồng, từ vốn đầu tư công, dự án khởi công tháng 9/2020, mục tiêu hoàn thành trước ngày 30/4 tới.

Theo Lê Hữu Việt

Tiền Phong

https://cafef.vn/cao-toc-vinh-hao-phan-thiet-nguy-co-lut-tien-do-20230304075450147.chn